TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN TRỰC TUYẾN

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Truy cập hôm nay: 274
Tất cả: 3398747
 
 
HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ | HOẠT ĐỘNG KHUYẾN HỌC Bản in
 
Sự học khó như đi thuyền ngược nước, nếu không tiến chỉ có lùi
Tin đăng ngày:3/4/2011 - Xem: 2737
 

Vượt qua mọi cam go, thử thách; chăm học, chăm dạy; chăm con trở thành con ngoan, trò giỏi; đó là gương sáng về cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo, hội viên Hội Khuyến học tiêu biểu; đại biểu tiêu biểu tại Đại hội thi đua khuyến học thành phố Vinh.

Vào ngày nghỉ cuối tuần, chúng tôi đến xóm Yên Bình thăm cô giáo Thảo, hội viên Hội Khuyến học, đại biểu tiêu biểu tại Đại hội thi đua khuyến học thành phố Vinh lần thứ nhất. Câu chuyện của chúng tôi trở nên thân tiện hơn vì chúng tôi đều là nhà giáo. Như nhìn về phương xa, cô giáo Thảo tâm sự:

“... Là người phụ nữ, ai cũng muốn mình có được một cuộc sống bình yên và hạnh phúc. Nhưng mọi cái với tôi dường như không chiều theo ý muốn. Chồng tôi đã qua đời khi tuổi còn quá trẻ, để lại cho tôi gánh nặng gia đình và hai đứa con trai còn ngây thơ, khờ dại. Gạt đi những dòng nước mắt khổ hạnh, ngậm ngùi... tôi đã cố gắng đứng dậy lấy lại tinh thần sau những ngày ấy. Được sự động viên an ủi của bà con khối xóm, sự giúp đỡ của anh em nội ngoại, đặc biệt là sự quan tâm, cưu mang và đùm bọc của tập thể giáo viên trường THCS Hưng Đông, trong suốt thời gian qua tôi đã vượt qua những chặng đường vất vả nuôi con ăn học để có kết quả như ngày hôm nay.
Bố tôi mất mới hai ngày, đầu còn chít khăn tang, tôi đi thi học sinh giỏi Văn THPT cấp tỉnh và đạt giải cao. Vào trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ Tĩnh, tôi tích cực học tập, năm nào tôi cũng được đạt sinh viên ưu tú. Ra trường, về giảng dạy môn tiếng Nga tại trường THCS Hưng Đông. Theo yêu cầu của ngành Giáo dục, giáo viên dạy tiếng Nga phải đi học tiếng Anh. Đó là giai đoạn gian nan, vất vả nhất mà tôi phải gồng mình lên để chịu đựng. Chồng tôi bị bệnh rất nặng, nghỉ thôi việc chế độ 176. Tôi phải vừa dạy tiếng Nga ở trường vừa đi học thêm tiếng Anh vào ban đêm. Trong khi đó, đồng lương giáo viên còn hạn hẹp. Nhận lương chỉ đủ mua gạo cho cả nhà 5 người ăn trong một tháng; tôi phải thức khuya dậy sớm chăn nuôi, sản xuất, bươn chải làm thêm để nuôi sống gia đình.
Mặc dù bận bịu tất tả suốt cả ngày nhưng tôi luôn quan tâm, theo sát các hành vi và việc học hành của các con. Nhiều khi vừa làm hàng vừa giảng bài cho con, giúp con giải các bài toán nâng cao… Tôi thường xuyên xem các bài kiểm tra của các con để giúp các con khắc phục những lỗi còn mắc phải và những kiến thức còn bị hổng. Nhờ đó mà kỳ thi tuyển sinh vào THPT các cháu đều đạt điểm cao. Tối thứ bảy cả ba mẹ con có những phút sinh hoạt gia đình để kiểm điểm tuần qua và lên kế hoạch tuần tới. Chính thói quen tự giác học tập đã giúp các cháu trở thành con ngoan, trò giỏi.
Giờ đây tuy 3 mẹ con sống ở 3 miền: Cháu Nguyễn Đức Tú Anh 21 tuổi, hiện đang học năm thứ 3 Trường Đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh; cháu Nguyễn Đức Nhật Anh 18 tuổi, iện đang học năm thứ nhất Trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội. Tuy vậy tôi vẫn thường xuyên trao đổi, nhắc nhở động viên, uốn nắn các con; không để sa ngã trước những cạm bẫy và cám dỗ của cuộc đời...
Câu chuyện trở nên vui hơn khi cô giáo Thảo nói về chuyện khuyến học:
“... Tôi là một hội viên khuyến học sinh hoạt ở Chi hội Khuyến học trường THCS Hưng Đông và kể cả Chi hội Khuyến học xóm Yên Bình – nơi cư trú; tôi luôn luôn chuyên tâm tham gia đầy đủ các hoạt động khuyến học của nhà trường trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; luôn quan tâm, đồng cảm với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và bồi dưỡng các em từ yếu lên trung bình, từ trung bình lên khá... ở trường tôi luôn hoàn thành trách nhiệm của một giáo viên, một hội viên khuyến học, liên hệ chặt chẽ với phụ huynh học sinh để tạo điều kiện cho các em học tập tốt hơn, đóng góp đầy đủ nghĩa vụ của mình với Chi hội khuyến học của nhà trường. Về địa phương tôi cũng tham gia sinh hoạt đầy đủ các phong trào khuyến học của Chi bội khối, xóm và của xã nhà...”
Từ thực tế cuộc đời mình, tôi muốn chuyển đến các bậc phụ huynh chúng ta một thông điệp nhỏ: “Dù khó khăn đến mấy, hay đang ở bất cứ hoàn cảnh nào, dù bận rộn công việc đến đâu, chúng ta cần phải gần gũi, quan tâm, theo dõi, kiểm tra và khuyến khích kịp thời đến con mình ngay từ tuổi ấu thơ để hoàn thiện dần nhân cách và nhân trí cho con”.
Theo tôi sự hiếu học không đơn thuần chỉ là học kiến thức văn hoá mà còn học nhiều thứ nữa. Ông cha chúng ta đã từng nói: "học ăn, học nói, học gói, học mở". Ngạn ngữ Nga cũng có câu: "Sự học khó như đi thuyền ngược nước, nếu không tiến chỉ có lùi". Tôi nghĩ sự học đầu tiên quan trọng nhất là học làm người, là một quá trình chịu khó rèn luyện bền bỉ, kiên trì, không chỉ ngày một ngày hai mà có được. Đôi khi cũng cần có cả sức chịu đựng, ý chí mạnh mẽ và nghị lực phi thường. Ngoài ra còn cần có cả sự lạc quan và niềm tin vào cuộc sống. Mục đích cuối cùng cũng là để trở thành người hữu ích, phục vụ quê hương, đất nước, mang đến nguồn vui và hạnh phúc cho mọi người, trong đó có gia đình mình.
Là một giáo viên, một hội viên khuyến học còn đang giảng dạy ở trường tôi cũng nhận thức được rằng, muốn có được những đứa con ngoan, trò giỏi thì chính các bậc làm cha, làm mẹ, làm thầy, làm cô, trước hết phải là tấm gương trong sáng toàn diện cho con em mình noi theo.
Bản thân tôi mặc dầu không còn nhanh nhạy như lớp trẻ bây giờ, nhưng tôi vẫn đang tiếp tục học để cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ nhằm đáp ứng yêu cầu của ngành giáo dục như đổi mới phương pháp dạy học, soạn giáo án điện tử, thực tập giờ dạy trên máy chiếu. Ngoài ra tôi còn dự giờ thăm lớp để học hỏi kinh nghiệm.
Hiện nay các con tôi đang trên đà phấn đấu. Các cháu mới chỉ là những công dân bình thường chưa phải là những người thành đạt. Nhưng tôi luôn ấp ủ niềm tin vào tương lai của các con. Điều đó đã, đang và sẽ là niềm vui, là nhựa sống bù đắp cho bản thân tôi trong hoàn cảnh hiện tại...”.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo, một hội viên Hội Khuyến học Việt Nam, một đại biểu đạt danh hiệu “Hội viên khuyến học tiêu biểu”, “Gia đình hiếu học tiêu biểu”; tuy bản thân đã chịu nhiều thiệt thòi nhưng phía trước lại ngập tràn hạnh phúc./.

 
Hoạt động khuyến học khác:
Khuyến học Hưng Hoà, một chặng đường (3/4/2011)
Bài học về huy động Quỹ khuyến học ở Hưng Đông (3/4/2011)
Phong trào khuyến học và mô hình “gia đình hiếu học” ở phường Lê Mao (3/4/2011)
Kết quả hoạt động khuyến học ở Nghệ An 6 tháng đầu năm 2009 (3/4/2011)
Sự học khó như đi thuyền ngược nước, nếu không tiến chỉ có lùi (3/4/2011)
Hội Khuyến học với công cuộc XHHGD. (3/4/2011)
Khuyến học trên vùng đất học (16/9/2011)
Tân Hợp tổ chức Đại hội khuyến học Lần thứ II nhiệm kỳ 2011 - 2014 (30/10/2011)

Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Tân Hợp Tân Kỳ Nghệ An
Địa chỉ: Xã Tân Hợp - Huyện Tân Kỳ- Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0918026070- Fax: 0918026070
Email: c2tanhop.tk@nghean.edu.vn - Website: http://tanhop.edu.vn
Thiết kế bởi Sara Hitech - Website: www.sarahitech.net