TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN TRỰC TUYẾN

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Truy cập hôm nay: 1952
Tất cả: 3613026
 
 
TIN TỨC - SỰ KIỆN | TIN TỨC GIÁO DỤC Bản in
 
Dạy con học như thế nào?
Tin đăng ngày:3/4/2011 - Xem: 1541
 
Dạy con học là một trong những công việc hàng ngày của mỗi ông bố bà mẹ. Thế nhưng, do không có phương pháp khoa học, nhiều phụ huynh đã khiến con em mình rơi vào tình trạng... càng học càng dốt.

Dạy con = quát tháo om nhà

Cứ tầm khoảng 7h tối, sau khi ăn cơm xong là chị Hoài lại dạy cậu ấm đang học lớp 3 trường tiểu học Đoàn Kết học bài. Chị Hoài bắt đầu “sự nghiệp sư phạm” khi nào và kết thúc vào lúc mấy giờ thì hầu như tất cả người dân trong ngõ đều biết. Lý do là bởi mỗi khi chị dạy thì nào... mẹ quát, con khóc náo loạn cả khu nhà. 

daycon.jpg
Dạy con học là một trong những công việc hàng ngày của mỗi ông bố bà mẹ

Bác Thanh, một người cao tuổi ở gần nhà chị Hoài cho biết: “Con bé này đảm đang và tháo vát lắm nhưng có mỗi cái tội là dạy con thì quát tháo đến nhức tai đinh óc”. Mà đúng thật, mỗi khi đến giờ học bài là một lần hai mẹ con chị Hoài đánh vật với nhau suốt buổi tối. Do không thuê gia sư, chồng là lái xe chẳng mấy khi ở nhà nên chị Hoài phải một mình cáng đáng chuyện học hành của con. Mới học lớp 3 nhưng chương trình học của cu Hiếu, con chị cũng khá nặng chưa kể tối nào cũng rất nhiều bài tập về nhà nên hầu như tối nào hai mẹ con cũng phải “cùng nhau” học bài đến tận 9, 10h đêm.

“Làm việc quần quật cả ngày mình không thấy sao nhưng cứ đến tối dạy thằng con học là mệt muốn đứt hơi. Giảng đến rã họng mà nó có hiểu cho đâu”, chị Hoài than thở. Đúng là cu Hiếu không phải là đứa thông minh sáng láng gì cho lắm nhưng cách chị Hoài dạy con thì có sáng dạ đến mấy cũng... đố mà hiểu được.

Tối nào, hàng xóm cũng bị chị tra tấn với điệp khúc: “8 x 9 bằng mấy hả? bảng cửu chương 8 học bao lâu rồi mà giờ sao không thuộc? Học hành kiểu gì thế hả? Mẹ bảo con bao nhiêu lần rồi, học thuộc hết tất cả bảng cửu chương mà sao giờ chưa thuộc hả?”. Cứ sau mỗi chữ “hả” là tiếng một tiếng vút của roi tre vang lên như xé gió, tiếng cu Hiếu cuống quýt trả lời trong ầng ậc nước mắt.

Ngày nào cũng kèm con học đến tối muộn mà tình hình học tập của cu Hiếu không hề được cải thiện. Không phải là cháu không cố gắng mà đơn giản là mỗi lần bị mẹ quát mắng, bao nhiêu kiến thức cứ bảo nhau trốn đi đâu cả khiến cho cái đầu thì bảo là 8 x 9 = 72 nhưng miệng lắp bắp thế nào lại nói là 64. Thế là điệp khúc: dạy học - mẹ quát - con khóc lại tiếp diễn cho đến tận đêm khuya.

Dạy con = làm hộ bài tập

Chị Ly (nhà ở ngõ 275, Xuân Thủy, Hà Nội) cũng đang đau đầu với việc học hành của cô con gái đang học lớp 5. Học lớp 5 nhưng ngày nào số lượng bài vở mà cháu Trang hoàn thành buổi tối là không nhỏ chút nào: tối nào cũng cả chục bài toán, 1 – 2 bài văn chưa kể những môn khác cũng cần phải chuẩn bị nội dung trước khi họp: khoa học, tiếng Anh, đạo đức... 

daycon1.jpg
Khi dạy con học, các bậc phụ huynh nên để trẻ tự mình giải quyết mọi vấn đề

Bản thân bé Trang không phải là một học sinh yếu kém gì nhưng để bé tự làm thì có khi đến tận 11h, 12h đêm cháu mới có thể “xử lý” xong đống bài tập về nhà đó. Xót con, chị Ly nhắc cháu đi ngủ, bỏ bài vở đó để hôm sau làm nhưng bé Trang nhất định không chịu, nói nếu không làm xong, cô giáo sẽ phạt. Thấy con cứ gầy gò, hốc hác đi vì học hành, chị không chịu nổi. Thế là, thay vì cùng con nghĩ cách giải quyết đống bài vở sao cho nhanh gọn hơn, chị Ly lại nói “để mẹ làm luôn cho nhanh”.

Những bài toán thì Trang tự làm, còn những bài văn (vốn chiếm thời gian lâu nhất) thì cứ mẹ đọc, con chép. Thời đi học, chị Ly cũng được tiếng là học sinh giỏi văn nên những bài văn chị làm hộ con luôn được điểm cao khiến cả hai mẹ con đều phấn khởi. Thế là, thay vì phải tự làm thì có bất cứ bài văn nào, Trang đều mang về cho mẹ “thanh toán” hộ.

Học lớp chọn trong trường nên chương trình học của Sơn, con trai anh Khải khá nặng so với các bạn lớp khác trong cùng khối. Nhiều bài toán khó khiến cháu dù đã cố suy nghĩ nhưng vẫn không thể nào hoàn thành được ngay trong buổi tối. Thấy con buồn nản, anh chị cố gắng giúp đỡ con bằng cách: bài nào khó thì cả nhà cùng... xúm vào làm hộ. Có khi, một bài toán khó của Sơn mang về mà hết bố vò đầu bứt tai đến mẹ vật lộn xem lại những kiến thức cũ để nghĩ cách giải.

Đã quá lâu không động đến kiến thức toán phổ thông hơn nữa qua nhiều năm, chương trình học cũng có nhiều thay đổi nên hầu như hai anh chị đành phải bó tay. Thế là lại gọi điện nhờ vả hết người này đến người khác nhờ giúp đỡ. Từ mấy chuyện nhờ vả này mà anh Khải phát hiện trong phòng mình có cậu nhân viên mới tốt nghiệp đại học trước đây đã từng là học sinh giỏi quốc gia môn toán. Vớ được “mỏ” để “đào”, bất cứ bài toán nào khó khăn một chút, cu cậu Sơn lại mang ngay về cho bố để anh Khải nhờ đồng nghiệp giải hộ.

Càng dạy càng... dốt

Cô giáo Nguyễn Thu Hương – hiện đang là giáo viên dạy văn trường THCS Nguyễn Hiền cho biết: Việc phụ huynh dạy con mà càng dạy con càng... kém là không hề hiếm. Do đa số các bậc phụ huynh thường không có kĩ năng sư phạm nên chỉ dạy con theo “chủ nghĩa kinh nghiệm” nên không tránh được trường hợp làm hộ con luôn “cho nhanh”, một số khác thì lại nóng tính dẫn đến việc quát mắng, đánh đập khi trẻ không làm được bài. Cả hai phương pháp dạy dỗ này đều không ổn.

Nếu đánh mắng trẻ thì sẽ khiến trẻ lo sợ bị phạt nên không thể tập trung cho việc học tập, càng cuống, trẻ càng không thể làm được bài. Ngược lại, không hướng dẫn con học mà làm luôn cho con thì sẽ khiến trẻ nảy sinh tâm lý ỷ lại, dựa dẫm, học không vì bản thân mà vì kiến thức. Cả hai điều này đều khiến trẻ có thể rơi vào tình trạng càng học càng nản và từ đó, sự hụt hổng kiến thức là điều không thể tránh nổi.

Khi dạy con học, các bậc phụ huynh nên để trẻ tự mình giải quyết mọi vấn đề. Gặp những bài khó, có thể giúp trẻ bằng cách gợi ý, hướng dẫn trẻ nhưng tuyệt nhiên không được làm thay luôn cho trẻ. Để trẻ chủ động trong bài vở cũng chính là cách cha mẹ giúp con học cách chủ động giải quyết mọi khó khăn, rắc rối trong cuộc sống của mình

 
Tin tức giáo dục khác:
CÔNG VĂN 138/SGD&ĐT-VP NGÀY 30/1/2020 CỦA SỞ GD&ĐT NGHỆ AN VỀ VIỆC TÍCH CỰC CƯỜNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUT CORONA (4/2/2020)
CÔNG ĐIỆN SỐ 156/CĐ-TTg, NGÀY 02/02/2020 CỦA THỦ TƯỞNG CHÍNH PHỦ VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUT CORONA GÂY RA (4/2/2020)
CÔNG ĐIỆN BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SỐ 43/CĐ-BGDĐT, NGÀY 28/1/2020 VỀ PHÒNG CHỐNG VIRUT CORONA (4/2/2020)
Tăng cường chỉ đạo phòng chống và khắc phục tình trạng bạo lực học đường (18/4/2019)
Những mô hình thu nhập cao ở Tân Hợp (Tân Kỳ) (18/4/2019)
Lao động nữ được nghỉ sinh 6 tháng (23/6/2012)
Bài văn gây xúc động về thành công (25/6/2012)
Lương tối thiểu lên 1,05 triệu đồng mỗi tháng (14/4/2012)
Quyết định ban hành chương trình hành động của Bộ Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2011-2016 thực hiện Nghị quyết số 06/NQ-CP (7/5/2012)
Quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2012-2013 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên (19/5/2012)
11 nhiệm vụ trọng tâm của Bộ GD-ĐT từ nay đến 2016 (19/5/2012)
Lương dạy cả năm không bằng phong bì 20/11? (16/11/2011)
Ngày 20/11: Uống nước nhớ nguồn (17/11/2011)
Chuyện lạ ở Quy Nhơn: Mù chữ vẫn lên lớp 7 (1/12/2011)
Dạy - học văn ở trường tiểu học: Bức tranh không hồn (7/12/2011)

Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Tân Hợp Tân Kỳ Nghệ An
Địa chỉ: Xã Tân Hợp - Huyện Tân Kỳ- Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0918026070- Fax: 0918026070
Email: c2tanhop.tk@nghean.edu.vn - Website: http://tanhop.edu.vn
Thiết kế bởi Sara Hitech - Website: www.sarahitech.net