TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN TRỰC TUYẾN

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Truy cập hôm nay: 277
Tất cả: 3398750
 
 
HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ | HOẠT ĐỘNG KHUYẾN HỌC Bản in
 
Khuyến học trên vùng đất học
Tin đăng ngày:16/9/2011 - Xem: 2211
 
Hoạt động trên vùng đất địa linh nhân kiệt, có bề dày truyền thống hiếu học và học giỏi, trong suốt những năm qua, các cấp hội khuyến học ở Nghệ An đang từng bước phát triển sâu rộng, khẳng định vai trò to lớn của mình trong công tác hỗ trợ, khuyến khích, tạo động lực cho phong trào thi đua vượt khó dạy tốt học giỏi, ươm mầm những tài năng cho đất nước, quê hương.

Năm 1998, Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An chính thức thành lập. Qua 13 năm xây dựng và phát triển, Hội Khuyến học Nghệ An được Trung ương Hội đánh giá, xếp loại là một trong những đơn vị xuất sắc tiêu biểu; thể hiện ở hầu hết các chỉ tiêu trên các mặt trận công tác: Tổ chức phát triển Hội, hội viên; công tác tuyên truyền vận động xã hội, phong trào thi đua khuyến học cụ thể như: Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, Quỹ khuyến học, Trung tâm học tập cộng đồng... đều ở tốp đầu của cả nước.

Là một trong những tỉnh thực hiện tốt công tác “xã hội hoá khuyến học”, nhờ đó phong trào học ở Nghệ An ngày càng phát triển. Đến nay, đã xây dựng và phát triển tổ chức Hội rộng khắp trên các địa bàn dân cư, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Tính đến cuối năm 2010 đã thành lập được 100% chi hội khuyến học ở xã, phường, khối xóm, làng, bản… Số hội viên toàn tỉnh đã lên tới 46 vạn, tặng 11 vạn so với năm 2006, đạt tỷ lệ gần 16% hôị viên/ tổng dân số.

Phong trào khuyến học, khuyến tài được đẩy mạnh và tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Trong đó xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học là hạt nhân, là động lực của các phong trào khuyến học ở cộng đồng dân cư. Đồng thời xây dựng tốt những phong trào này là đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để đưa phong trào khuyến học phát triển một cách toàn diện và từng bước xây dựng thành xã hội học tập.

Ông Trương Công Nông ở xóm 6 Đông Sơn Đô Lương là thương binh nặng 1/4, vợ làm nông nghiệp. Dù sức khỏe yếu, vết thương thường xuyên tái phát nhưng ông vẫn gắng hết sức lao động cật lực để nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn. Hiện 5 người con đều học Đại học, trong đó có 3 cháu đã ra trường và có việc làm ổn định. Thành quả này đã cho thấy sự nỗ lực và lòng quyết tâm không ngừng của mỗi cá nhân trong gia đình.

Có thể nói phong trào xây dựng gia đình hiếu học đang ngày càng phát triển rộng khắp ở Nghệ An. Năm 2005 có 160.000 gia đình đạt danh hiệu gia đình hiếu học, 2.680 dòng họ đạt danh hiệu Dòng họ khuyến học; thì cho đến nay toàn tỉnh đã có trên 1,6 triệu lượt gia đình đạt danh hiệu Gia đình hiếu học, có trên 22.400 lượt dòng họ đạt danh hiệu Dòng họ khuyến học.  

Dòng họ là cộng đồng dân cử được mở rộng từ gia đình, cùng chung huyết thống nên có tính đoàn kết cao và cạnh tranh mang tính tích cực, để duy trì, phát triển các giá trị truyền thống tốt đẹp của dòng họ. Từ năm 2004, hội khuyến học đã phát động trong trào xây dựng dòng họ khuyến học một cách sâu rộng. Người dân dần hiểu được rằng, dòng họ có vai trò trung tâm trong phong trào khuyến học. Dòng họ biết khuyến khích động viên con cháu, có chính sách khuyến học cụ thể, được các gia đình trong dòng họ đồng thuận thì sẽ phát triển được nhiều gia đình hiếu học. Dòng họ nào có nhiều gia đình hiếu học thì sẽ thúc đẩy dòng họ đó phát triển một cách toàn diện hơn.

Bên cạnh đó, để tạo nên cao trào thi đua khuyến học phát triển bền vững, từng bước đi vào chiều sâu, hàng năm, hội khuyến học đã tổ chức tốt 2 chủ đề "Tết khuyến học" vào dịp tết nguyên đán và “tháng khuyến học” nhân dịp bước vào năm học mới. Phong trào "tháng khuyến học" là sáng kiến của hội khuyến học Nghệ An, đến nay là năm thứ 8, được Trung ương hội đánh giá cao với những thành tích đạt được và hiệu quả thiết thực của phong trào. Vì thế, từ năm 2009, Bộ GD&ĐT và Trung ương hội khuyến học Việt Nam đã quyết định nhân rộng phong trào "tháng khuyến học" thành phong trào thi đua của cả nước.

Có thể nói với sự nỗ lực hết mình trong thời gian qua của các cập hội khuyến học từ tỉnh đến cơ sở phong trào khuyến học, khuyến tài ở Nghệ An đã thu được những kết quả vượt bậc. Nghệ An đã và đang từng bước xây dựng thành công một xã hội học tập theo đúng nghĩa. Từ hạt nhân của phong trào khuyến học là các gia đình rồi dòng họ đến khối xóm, thôn bản, xã phường, và các tổ chức từ trường học đến doanh nghiệp đều có những hoạt động khuyến học khuyến tài riêng, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong mỗi cá nhân, gia đình. Cũng chính vì phong traò khuyến học khuyến tài được đẩy mạnh và có sức lan tỏa rộng khắp mà ở nhiều miền quê, khuyến học đã trở thành truyền thống.

Đô Lương luôn là một trong những địa phương đi đầu trong công tác khuyến học. Với nhiều gia đình, dòng họ, thôn xóm  khuyến học đã trở thành một nét văn hoá thấm nhuần  trong suy nghĩ của mỗi người dân. Bằng nhiều phong trào thi đua thiết thực như tiếng trống khuyến học, quỹ khuyến học... Cứ đều đặn, nắng cũng như mưa, vào lúc 19h là tiếng trống khuyến học vang lên trên loa truyền thanh xã Đông Sơn Huyện Đô Lương. Khi tiếng trống ấy vang lên là lúc nhắc nhở con cháu trong mỗi gia đình đã đến giờ học bài. Phong trào này  thực hiện được 3 năm nay và đã mang lại hiệu quả rất cao. Không chỉ dừng lại ở tiếng trông khuyến học, Đông Sơn còn là một trong những chi hội có nguồn quỹ khuyến học rất lớn lên tới trên 1 tỷ đồng.

Cũng vì khuyến học đã trở thành một nét đẹp ở địa phương này mà nhiều khối xóm đã làm rất tốt công tác khuyến học, tạo nên một khí thế thi đua học tập rất sôi nổi trong từng gia đình, ngõ xóm và bản thân các học sinh với nhau.

Không chỉ làm tốt phong trào khuyến học ở đồng bằng mà các huyện miền núi, vùng đồng bào dân tộc ít người cũng được đẩy mạnh. Đặc biệt với chủ trương mỗi tổ chức đoàn thể có một thành viên khuyến học, mỗi gia đình có một thành viên khuyến học, xã Nghĩa Bình huyện Nghĩa Đàn đã trở thành địa phương đi đầu với nhiều phong trào khuyến học tiêu biểu như: Vườn chuối hiếu học, tháng khuyến học... đã tạo được sự chuyến biến rõ nét trong phong tào học tập tại địa phương.

Ở xóm Đồng Sằng, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn có tới 74% dân số là dân tộc Thái và Thanh; hộ nghèo chiếm tới 30%. Nhưng từ năm 2004 đến nay, hoạt động khuyến học được đẩy mạnh nên tỷ lệ học sinh đậu Đại Học, cao đẳng ngày càng tăng. Số học sinh bỏ học không còn nữa.

Ở Nghệ An, phong trào khuyến học khuyến tài đã thực sự có tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực của đời sống. Mọi người, mọi nhà, mọi dòng họ đều thi đua học. Học có tổ chức, có kế hoạch, có mục tiêu đã tạo ra được "3 mũi giáp công" lớn cho giáo dục. Vừa tạo được thế trận toàn dân học tập, vừa tạo được môi trường giáo dục trong lành, vừa tạo động lực thúc đẩy giáo dục phổ thông, Đại học, THCN phát triển. Mặt khác hầu hết gia đình hiếu học đều đạt gia đình văn hóa, hầu hết dòng họ khuyến học đều đạt "dòng họ sạch" trong việc phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Đây cũng là nền tảng để thực hiện thành công phong trào "toàn dân xây dựng đời sống văn hóa trong khu dân cư".

Tuy nhiên, để phong trào khuyến học, khuyến tài của quê hương ngày càng phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa nhằm góp phần khen thưởng động viên kịp thời những tấm gương hiếu học, khổ học để các em trở thành những nhân tài đóng góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước quê hương, và để Nghệ An trở thành một xã hội học tập thực sự thì cần sự chung tay vào cuộc của rất nhiều các cấp, nghành chức năng có liên quan. Đồng thời cũng cần sự chung tay ủng hộ của các tổ chức từ thiện cũng như các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh, tạo nguồn quỹ khuyến học lớn để biểu dương những tấm gương vượt khó và có thành tích cao trong học tập.

Thực hiện Kế hoạch xây dựng xã hội học tập, Hội Khuyến học tỉnh đã đẩy mạnh đa dạng hoá các hình thức ủng hộ Quỹ khuyến học, tăng cường hình thức ủng hộ Quỹ khuyến học; coi đây vừa là nội dung, vừa là điều kiện của hoạt động khuyến học. Trong 5 năm năm qua, các cấp Hội khuyến học đã huy động được trên 142 tỷ đồng, đã trao tặng học bổng, khen thưởng với số tiền trên 88 tỉ đồng. Với những kết quả đã đạt được, Tỉnh Hội đã 3 lần được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng cờ thi đua, bằng khen, kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học”. Hoạt động tích cực của Hội khuyến học tỉnh nhà đã khơi dậy truyền thống hiếu học và khuyến học của quê hương, góp phần tích cực xây dựng "đất học"  sớm trở thành một xã hội học tập.

Khuyến học khuyến tài là một trong những hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc. Đây vừa là nội dung vừa là giải pháp để xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh có sự gắn kết giữa giáo dục nhà trường, giáo dục trong gia đình và xã hội, góp phần nâng cao chất lượng và xã hội hóa giáo dục. Các cấp hội khuyến học ở Nghệ An đang nỗ lực hết mình  để góp phần xây dựng Nghệ An thành một xã hội học tập theo đúng nghĩa, xứng đáng với truyền thống hiếu học của những ông đồ Nghệ thủa xưa.

 (Khánh Ly)

 
Hoạt động khuyến học khác:
Khuyến học Hưng Hoà, một chặng đường (3/4/2011)
Bài học về huy động Quỹ khuyến học ở Hưng Đông (3/4/2011)
Phong trào khuyến học và mô hình “gia đình hiếu học” ở phường Lê Mao (3/4/2011)
Kết quả hoạt động khuyến học ở Nghệ An 6 tháng đầu năm 2009 (3/4/2011)
Sự học khó như đi thuyền ngược nước, nếu không tiến chỉ có lùi (3/4/2011)
Hội Khuyến học với công cuộc XHHGD. (3/4/2011)
Khuyến học trên vùng đất học (16/9/2011)
Tân Hợp tổ chức Đại hội khuyến học Lần thứ II nhiệm kỳ 2011 - 2014 (30/10/2011)

Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Tân Hợp Tân Kỳ Nghệ An
Địa chỉ: Xã Tân Hợp - Huyện Tân Kỳ- Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0918026070- Fax: 0918026070
Email: c2tanhop.tk@nghean.edu.vn - Website: http://tanhop.edu.vn
Thiết kế bởi Sara Hitech - Website: www.sarahitech.net