HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ | HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN Bản in

Hội thảo “Tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ”
Tin đăng ngày:20/8/2011 - Xem: 9525

Ngày 19 tháng 8, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Hội thảo về tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ, TS Đặng Quang Điều, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Viện trưởng Viện Công nhân – Công đoàn chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có đại diện Bộ Lao động thương binh & xã hội, Ban Dân vận Trung ương, trường Đại học Công đoàn, Viện KHKT Bảo hộ Lao động, một số công đoàn ngành Trung ương, Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố và đại diện các Ban của Tổng Liên đoàn.

Mục đích của Hội thảo nhằm lấy ý kiến tham gia của các đại biểu vào dự thảo báo cáo nghiên cứu về tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ. Thay mặt nhóm nghiên cứu, TS Lê Thanh Hà đã trình bày tóm tắt báo cáo. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã đưa ra các quan điểm về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ và đề xuất một số kiến nghị: Cần thống nhất quy định về tuổi nghỉ hưu trong các văn phạm quy phạm pháp luật;

- Đề xuất tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ khu vực sản xuất kinh doanh bao gồm 3 nhóm:

- Nhóm 1: Lao động nữ nghỉ hưu ở độ tuổi 55 (như quy định hiện hành). Nhóm này bao gồm lao động nữ làm việc trong môi trường và điều kiện làm việc bình thường.

- Nhóm 2: Lao động nữ được nghỉ hưu trong độ tuổi từ 50 – 55 khi có đủ 15 năm làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (theo danh mục  nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm) do Bộ LĐTB&XH và Bộ Y tế ban hành.

- Nhóm 3: Lao động nữ được nghỉ hưu trong độ tuổi từ 47 – 50 khi có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (theo danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại) do Bộ LĐTB&XH và Bộ Y tế ban hành.

Kiến nghị với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các bộ ngành có liên quan xem xét xây dựng chính sách trình Chính phủ quy định cụ thể về việc giảm tuổi nghỉ hưu với lao động nữ thuộc hai ngành chế biến cao su và chế biến thủy, hải sản xuống 45 tuổi.

Qua kết quả khảo sát và đặc thù môi trường và tính chất công việc của khu vực hành chính sự nghiệp, nhóm nghiên cứu đề xuất nên quy định thống nhất tuổi nghỉ hưu của lao động nữ khu vực hành chính là 58 tuổi (tăng 3 tuổi so với quy định hiện hành).

Nhóm nghiên cứu cũng đề xuất quy định về tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ khu vực sự nghiệp theo 3 nhóm sau:

Nhóm 1: Lao động nữ làm việc trong môi trường và điều kiện làm việc bình thường, nhóm lao động nữ này nghỉ hưu ở độ tuổi 58 ( tăng 3 tuổi so với quy định hiện hành ).

Nhóm 2:  Lao động nữ nghỉ hưu ở độ tuổi từ 50 đến 55, tại thời điểm khi có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, công việc đặc thù (theo danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, đặc thù) do Bộ Lao động Thương binh xã hội, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quy định (Công việc đặc thù gồm những công việc có liên quan đến múa, hát, xiếc, giáo viên bậc học mầm non …).

Nhóm 3: Lao  động nữ nghỉ hưu ở độ tuổi 47 đến 50 khi có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm, hoặc công việc rất đặc thù, theo danh mục nghề, công việc do Bộ Lao động Thương binh xã hội, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quy định.

Các đại biểu đã đánh giá cao những đóng góp của nhóm nghiên cứu trong báo cáo. Đó là những nghiên cứu nghiêm túc công phu, mang tính thực tiễn cao, phù hợp và rất cần thiết trong tình hình hiện nay.

Tố Hảo – Viện Công nhân – Công đoàn

Hoạt động Công đoàn khác:
Bài thuyết trình cuộc thi Nữ công giỏi năm 2011 (22/5/2011)
Kế hoạch thực hiện Quy chế công khai năm học 2010-2011 (24/5/2011)
Điều lệ Công đoàn Vịêt Nam (15/6/2011)
Luật Công đoàn (22/6/2011)
Thư của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN gửi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và các cấp công đoàn (2/8/2011)
Hội thảo “Tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ” (20/8/2011)
Quy định tuổi nghỉ hưu của phụ nữ là bao nhiêu cho phù hợp (2/5/2012)