TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN TRỰC TUYẾN

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Truy cập hôm nay: 114
Tất cả: 3922264
 
 
NHỊP SỐNG HỌC ĐƯỜNG | TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN Bản in
 
Sức hút từ đôi mắt người Tây Nguyên
Tin đăng ngày:14/6/2011 - Xem: 3967
 

Ở Tây Nguyên, có lần tôi tâm sự với một anh bạn rằng đôi mắt người Tây Nguyên rất đẹp, một vẻ đẹp không thể nói bằng lời, nó có sức thuyết phục và cuốn hút mạnh mẽ với tôi, một vẻ lãng mạn, xa xăm, sâu thẳm, mơ màng... Tôi đang say sưa kể về họ thì anh bạn tôi nguýt một cái rõ dài: Ngớ ngẩn thì có... Tôi tiu nghỉu, buồn bã vì biết mình đặt niềm tâm sự không đúng chỗ.

 
Gặp người Tây Nguyên bao giờ tôi cũng nhìn vào đôi mắt trước tiên, nhìn nhiều thành quen và rồi tôi có thể đọc được trong ánh mắt ấy những gì mà họ đang muốn nói với mình. Người Tây Nguyên rất nể và có phần ngại ngùng khi gặp người Kinh, họ luôn e dè trong giao tiếp, họ coi người Kinh chúng tôi là những gì đó thật cao xa. Gặp họ, bạn hãy nở một nụ cười và nhìn sâu vào trong mắt, như vậy họ mới cảm thấy yên tâm về thái độ của bạn, lúc đó bạn sẽ thỏa sức tìm hiểu về cuộc sống người ở đây và chính bản thân của họ nữa. Đôi mắt người Tây Nguyên là cả một thế giới tâm hồn của họ. Những cặp mắt đen láy, trong và sâu thẳm dưới những hàng mi dài cong vút mát rượi. Cả con trai hay con gái đều có đôi "mày ngài" to đậm và mạnh mẽ, nổi bật trên làn da đượm màu bởi nắng gió cao nguyên. Sức hút từ đôi mắt người Tây Nguyên có thể làm mềm lòng người đối diện bởi sự hiền hậu, ngơ ngác và đầy bí ẩn. Tôi từng nghe nói người của Thiên Chúa Giáo thường có đôi mắt rất đẹp, long lanh và sâu thẳm, vì họ thường đi lễ dưới ánh sáng của những ngọn nến. Điều này làm tôi liên tưởng đến đôi mắt của người Tây Nguyên cũng vậy chăng. Vì giờ đây người Tây Nguyên phần nhiều vẫn sống dưới ánh sáng của đèn dầu và đuốc lửa.


Tôi yêu người Tây Nguyên bởi sự mạnh mẽ, phóng khoáng, hồn hậu, nồng nàn, giản dị mà tâm hồn đầy lãng mạn, bay bổng. Người Tây Nguyên có năng khiếu nghệ thuật rất tốt, những giọng hát như Y Moan, Y Jack, Siu Black không thể có được ở một nơi nào khác, bởi giọng hát ấy chỉ có thể sinh ra từ núi rừng Tây Nguyên.


                                                                          Ca sỹ Y Jang Tuyn
Người Tây Nguyên nói tiếng Kinh rất chậm, đôi khi thiếu cả dấu câu, nhưng giọng họ truyền cảm, ấm áp. Chẳng phải vì tôi yêu nên cái gì cũng nói cho nó đẹp lên, nhưng quả thật như vậy. Bạn có thể cảm nhận được cái chất mạnh mẽ trong giọng nói của họ, thấy cả sự khát khao vươn đến một cuộc sống tốt đẹp hơn trong từng câu chuyện của họ mỗi ngày. Lũ trẻ cứ há hốc miệng khi nghe tôi kể về cuộc sống ở quê tôi, dù quê tôi cũng chỉ là một vùng quê nghèo khó. Gặp người Tây Nguyên bạn cứ nhìn vào mắt họ, bạn sẽ thấy thật nhiều điều thú vị và đáng yêu. 


Mỗi miền đất mà tôi đã đi qua đều để lại trong tôi nhiều ấn tượng và tình yêu đẹp đẽ khó phai mờ. Viết bài này vì tình yêu của tôi đối với miền đất ấy.

 
Trường học thân thiện khác:
Lớp chọn cần phải sạch (3/4/2011)
Xây dựng trường chuẩn quốc gia: Khó cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục (3/4/2011)
Chấm điểm Trường học thân thiện (3/4/2011)
Hướng dẫn đánh giá kết quả phong trào thi đua 'Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực' (3/4/2011)
Một số trò chơi dân gian của trẻ em Việt Nam (3/4/2011)
Đồng dao và trò chơi trẻ em (3/4/2011)
Không phải học sinh thờ ơ với hát dân ca (3/4/2011)
Sẽ khen thưởng GV, HS tích cực xây dựng THTT-HSTC (3/4/2011)
Báo cáo đánh giá công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia (22/5/2011)
Bài giảng về "Trường học thân thiện, học sinh tích cực" (4/6/2011)
Sức hút từ đôi mắt người Tây Nguyên (14/6/2011)
Những điều giáo viên và học sinh phổ thông không được làm (9/7/2011)
Ý nghĩa của bộ đồng phục trường mà teen không ngờ tới (17/7/2011)
Hoài niệm mùa tựu trường (16/8/2011)
Thương người “gieo chữ” vùng cao (21/8/2011)

Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Tân Hợp Tân Kỳ Nghệ An
Địa chỉ: Xã Tân Hợp - Huyện Tân Kỳ- Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0918026070- Fax: 0918026070
Email: c2tanhop.tk@nghean.edu.vn - Website: http://tanhop.edu.vn
Thiết kế bởi Sara Hitech - Website: www.sarahitech.net