TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN TRỰC TUYẾN

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Truy cập hôm nay: 832
Tất cả: 3893602
 
 
HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ | HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN Bản in
 
Bài thuyết trình cuộc thi Nữ công giỏi năm 2011
Tin đăng ngày:22/5/2011 - Xem: 24235
 

Có khi nào chị em giáo viên chúng ta cảm thấy thực sự mệt mỏi vì áp lực công việc quá lớn? Sau 8 giờ làm việc nhà nước, các đức ông chồng thoải mái tham gia các hoạt động thể thao hoặc sà vào quán bia, tán gẫu với bạn bè, thì chúng ta phải nhanh về nhà thực hiện một loạt công việc thuờng nhật trong gia đình và chăm sóc con cái. Có bao giờ chúng ta cảm thấy những gánh nặng gia đình đã choán hết thời gian và tâm sức của mình? Để rồi có đôi lần, gấp trang giáo án mà lòng ta trăn trở vì bài soạn còn nhiều chỗ chưa tâm đắc, còn giang dở nhưng thực sự đã không còn đủ sức để tiếp tục. Chị em hẳn cũng có người phải chịu áp lực từ phía gia đình nhà chồng về một thằng cháu nội để nối dõi tông đường. Và đã có ai trong chúng ta đã từng là nạn nhân của nạn bạo hành trong gia đình? Tất cả những điều đó đều xuất phát từ sự bất bình đẳng giới, vẫn in sâu trong suy nghĩ của mỗi người dân Việt.
Đứng trên phương diện một người giáo viên, từng có kinh nghiệm nhiều năm trong công tác công đoàn nhà trường, trong bài tham luận này, tôi xin chia sẻ một số ý kiến và đề xuất của công đoàn, ban nữ công nhà trường cũng như chính bản thân mình trong vấn đề bình đẳng giới, đặc biệt là làm như thế nào để nâng cao vai trò, trách nhiệm của công đoàn và ban nữ công nhà trường trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới đối với công chức, viên chức nhà trường.
              
Bình đẳng giới là mục tiêu của đa số quốc gia, với đặc thù một nước đang phát triển, tiến lên chủ nghĩa xã hội, vấn đề bình đẳng giới càng được chú trọng ở Việt Nam. Điều 4 Luật bình đẳng giới xác định mục tiêu bình đẳng giới của Việt Nam là "Xoá bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội cho nam và nữ trong phát triển kinh tế  - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất cho nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội". Mục tiêu này chỉ có thể được thực hiện hiệu quả khi các cơ quan, tổ chức, gia đình và từng cá nhân hiểu đúng, hiểu toàn diện những khía cạnh liên quan đến giới và bình đẳng giới đã được quy định tại Chương IX Luật bình đẳng giới, Nghị định số 70/2008/NĐ-CP ngày 4 tháng 6 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật bình đẳng giới và Nghị định số 48/2009/NĐ-CP ngày 19 tháng 5 năm 2009 của Chính phủ quy định các biện pháp bảo đảm bình đẳng giới.
Với mỗi nữ giáo viên, gia đình và nhà trường là hai môi trường có tác động mạnh nhất đối với họ. Chất lượng cuộc sống gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công việc của nữ giáo viên. Chính vì lẽ đó, nhà trường, đặc biệt là công đoàn và ban nữ công phải luôn gần gũi, quan tâm đến đời sống của các chị em để kịp thời giúp đỡ họ giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống. Để làm được điều đó, bên cạnh chuyên môn, các cán bộ công đoàn và ban nữ công còn rất cần có sự nhạy bén, tế nhị và thực sự cảm thông vì việc riêng của mỗi gia đình thường là vấn đề khá nhạy cảm, vì thế chị em phụ nữ hay có tâm lý không muốn "vạch áo cho người xem lưng".
Vậy phải làm gì để công đoàn thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc, là nơi mà mỗi nữ cán bộ giáo viên có thể tin tưởng và tìm thấy ở đó những giải pháp khả thi nhất để giải quyết vướng mắc gặp phải. Cụ thể với vấn đề bình đẳng giới, công đoàn và ban nữ công nhà trường có vai trò trách nhiệm gì đối với mục tiêu bình đẳng giới với công chức, viên chức nhà trường?
Vai trò đầu tiên phải kể đến là tuyên truyền, vận động và giúp đỡ các giáo viên nhà trường trong việc thực hiện bình đẳng giới. Để làm được điều này, mỗi đơn vị trường học phải cử các cán bộ công đoàn, ban nữ công nhà trường tham gia học tập các lớp bồi dưỡng trình độ và kỹ năng thực hiện bình đẳng giới có sự giảng dạy của các chuyên gia, cán bộ hội phụ nữ có nghiệp vụ, do Hội phụ nữ các cấp tổ chức. Giúp họ nắm được kiến thức và các quy định pháp luật về vấn đề bình đẳng giới để từ đó, những cán bộ này sẽ trực tiếp về tại cơ sở mình tổ chức các buổi nói chuyện, trao đổi các vần đề bình đẳng giới, trang bị cho giáo viên trong nhà trường các thông tin, kiến thức và tài liệu về giới, giải thích và vận động các giáo viên thực hiện các quy định của pháp luật về bình đẳng giới, thực hiện chiến lược quốc gia về sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam. Tại mỗi đơn vị trường học, công đoàn nên đứng ra tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về giới và bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình cho công chức và viên chức trong nhà trường; lồng ghép việc phổ biến kiến thức pháp luật về bình đẳng giới trong các buổi mít tinh, hội nghị, kỷ niệm các ngày lễ lớn như 8/3; 20/10; ngày gia đình Việt Nam...
Vai trò thứ hai là tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới. Với đặc thù là tại các trường học phổ thông, đặc biệt là tiểu học và trung học cơ sở; giáo viên đa phần là nữ nên việc tổ chức các hoạt động hỗ trợ này là hết sức quan trọng. Trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, phụ nữ luôn phải đứng trước rào cản về tư tưởng trọng nam khinh nữ cố hữu, các đức ông chồng thường có xu hướng đẩy hết trách nhiệm công việc gia đình và chăm sóc con cái cho vợ, nên phụ nữ ngoài giờ hành chính hầu như không được tham gia vào bất kỳ hoạt động xã hội nào khác. Chính vì lẽ đó, công đoàn và ban nữ công phải tổ chức những hoạt động giành riêng cho nữ giới như hội thi thể dục, thể thao, hội thi văn nghệ giành cho giáo viên nữ để từ đó nâng cao vị thế cho người phụ nữ. Mặt khác, các cán bộ công đoàn, ban nữ công cũng phải trực tiếp gặp gỡ, trao đối với người chồng và gia đình bên chồng của giáo viên về vần đề bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, thiết lập quan hệ hợp tác và hỗ trợ giữa hai vợ chồng để người chồng có thể chia sẻ gánh nặng công việc cùng vợ. Đồng thời cũng phải có hình thức răn đe, cứng rắn đối với những người chồng thường sử dụng bạo lực gia đình, vận động và giúp đỡ họ hiểu và tuân thủ pháp luật về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình. Cùng với đó, các cán bộ công đoàn cũng cần phải tuyên truyền vận động xoá bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu là nguyên nhân sâu xa dẫn đến bất bình đẳng giới.
Vai trò thứ ba của công đoàn và ban nữ công là tham gia giám sát việc thực hiện bình đẳng giới đối với công chức và viên chức trong nhà trường. Để làm được điều này cần sự tận tâm thật sự của các cán bộ công đoàn, họ cần gần gũi tìm hiểu và biết được hoàn cảnh từng giáo viên, để từ đó có sự quan tâm, giám sát việc thực hiện các quy định về bình đẳng giới ở những gia đình nếu có sự bất bình đẳng giới để từ đó kịp thời ngăn chặn và giúp đỡ họ thực hiện đúng và đủ vần đề này.
Vai trò cơ bản cuối cùng là việc thực hiện phản biện xã hội đối với những chính sách và pháp luật về bình đẳng giới khi áp dụng tại đơn vị mình. Đó là việc các cán bộ công đoàn và ban nữ công khi áp dụng các chính sách và pháp luật tại đơn vị mình, xem xét những điểm bất hợp lý có thể tồn tại, để từ đó đưa ra những nhận xét, phân tích lý lẽ có căn cứ khoa học và thực tiễn làm rõ bản chất của vấn đề chính sách pháp luật theo quan điểm giới và đưa ra những kiến nghị về việc xây dựng những quy phạm pháp lụât về bình đẳng giới và tính khả thi cao. Việc phản biện này sẽ được thiết kế thành văn bản để gửi lên Hội phụ nữ các cấp và từ đó chuyển lên ban soạn thảo nhằm hoàn thiện và tăng tính khả thi khi áp dụng pháp luật bình đẳng giới trong thực tiễn cuộc sống.
Tuy vậy, trong quá trình thực hiện vài trò của mình, từ thực tiễn công đoàn và ban nữ công nhà trường và kinh nghiệm của bản thân thì chúng tôi vẫn còn gặp không ít khó khăn:
Thứ nhất, là tâm lý chị em giáo viên thường không muốn nhờ sự giúp đỡ của tập thể để giải quyết việc riêng trong gia đình. Dù có thể thấy rất rõ sự bất bình đẳng về giới song họ sẽ im lặng nếu còn có thể chịu đựng được.
Khó khăn thứ hai chúng tôi gặp phải là việc ngay bản thân cán bộ công đoàn cũng chưa nắm vững kiến thức về giới và bình đẳng giới, vì chưa được bồi dưỡng chuyên sâu, lượng tài liệu và chi phí hoạt động còn hạn chế.
Khó khăn thưc ba là vần đề thiếu kinh phí để duy trì liên tục và trên diện rộng các hoạt động để tăng cường thực hiện bình đẳng giới cũng như để phụ cấp thêm cho cán bộ công đoàn thực hiện hoạt động này..
Từ những trao đổi trên, tôi xin trình bày một số kiến nghị của công đoàn đơn vị mình cũng như bản thân tôi như sau:
Hội phụ nữ các cấp cần tổ chức nhiều hơn nữa các buổi chuyên đề, bồi dưỡng kiến thức về giới và bình đẳng giới cho cán bộ công đoàn cơ sở. Cung cấp thêm các tài liệu có liên quan như: "Hỏi đáp về Luật bình đẳng giới", các bản tin pháp luật về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình, các tờ gấp như: "Bình đẳng giới trong các lĩnh vực đời sống xã hội và gia đình", "Hãy hành động vì bình đẳng giới".
Xúc tiến đào tạo, bồi dưỡng báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật về bình đẳng giới cấp tỉnh, cấp huyện và cấp cơ sở.
Chúng tôi cũng rất mong nhận được sự hỗ trợ về kinh phí tổ chức hoạt động và phụ cấp cho cán bộ công đoàn, ban nữ công để có thể thuận lợi trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.
Để có sự bình đẳng giới thực chất thì đòi hỏi phải có sự thừa nhận và tôn trọng sự khác biệt về giới tính giữa nam và nữ. Bình đẳng giới không có nghĩa là thủ tiêu những phẩm chất tốt đẹp vốn có của người phụ nữ Việt Nam: Đó là đức hy sinh, là sự cần cù, chịu thương, chịu khó, một lòng thương chồng, thương con, chăm lo vun vén cho gia đình.
Tôi nhớ một lần cụ thân sinh ra tôi có nói: "Dù có bình đẳng đến đâu thì phụ nữ vẫn là người rửa bát". Tưởng như chỉ là một câu nói bông đùa những ngẫm ra mới thấy cái thâm thuý của câu nói ấy.
Chúng ta, những người đang ngày ngày cần mẫn và tận tuỵ thực hiện sự nghiệp "trồng người" cao cả, chúng ta hãy giáo dục và bảo đảm việc thực hiện bình đẳng giới ngay từ giai đoạn trẻ em cho chính học sinh của mình, để xây dựng một xã hội trong thế hệ tương lai thực sự bình đẳng giới.
Trên đây là toàn bộ những quan điểm và đề xuất của công đoàn nhà trường tiểu học và trung học cơ sở Tân Hợp cũng như của bản thân tôi về vần đề bình đẳng giới và việc phát huy vai trò của công đoàn, ban nữ công trong việc thực hiện bình đẳng giới.
Xin chân thành cám ơn!
 Thanh Liêm

 
Hoạt động Công đoàn khác:
Bài thuyết trình cuộc thi Nữ công giỏi năm 2011 (22/5/2011)
Kế hoạch thực hiện Quy chế công khai năm học 2010-2011 (24/5/2011)
Điều lệ Công đoàn Vịêt Nam (15/6/2011)
Luật Công đoàn (22/6/2011)
Thư của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN gửi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và các cấp công đoàn (2/8/2011)
Hội thảo “Tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ” (20/8/2011)
Quy định tuổi nghỉ hưu của phụ nữ là bao nhiêu cho phù hợp (2/5/2012)

Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Tân Hợp Tân Kỳ Nghệ An
Địa chỉ: Xã Tân Hợp - Huyện Tân Kỳ- Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0918026070- Fax: 0918026070
Email: c2tanhop.tk@nghean.edu.vn - Website: http://tanhop.edu.vn
Thiết kế bởi Sara Hitech - Website: www.sarahitech.net