TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN TRỰC TUYẾN

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Truy cập hôm nay: 143
Tất cả: 3922293
 
 
TIN TỨC - SỰ KIỆN | HOẠT ĐỘNG NHÀ TRƯỜNG Bản in
 
Bài phát biểu tham luận tại Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2010-2015
Tin đăng ngày:21/5/2011 - Xem: 58986
 

Kính thưa quý vị đại biểu!
Hôm nay, Đảng bộ xã Tân Hợp tổ chức Đại hội Lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2010-2015. Xin thay mặt cho chi bộ Trường TH&THCS Tân Hợp, những người làm công tác giáo dục trên địa bàn, kính chúc quý vị đại biểu mạnh khoẻ, chúc Đại hội Đảng bộ thành công tốt đẹp.
Thưa các đồng chí, chúng tôi đồng ý cơ bản những nội dung mà dự thảo văn kiện của BCH Đảng uỷ trình đại hội lần thứ XIX, chúng tôi xin tham luận, làm rõ hơn hai nội dung về công tác xây dựng Đảng mà tập trung ở lĩnh vực sinh hoạt chi bộ và hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Tại chi bộ trường TH&THCS Tân Hợp  trong hơn hai năm vừa qua.
Thưa quý vị đại biểu!
Sinh hoạt chi bộ là một trong những hình thức hoạt động, đồng thời là nguyên tắc tổ chức và biện pháp có liên quan mật thiết đến nhiệm vụ xây dựng, củng cố chi bộ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.
Từ nhận thức trên, trong vài năm trở lại đây, Chi bộ nhà trường Tiểu học Tân Hợp và Khối THCS Giai Xuân tại Tân Hợp đã đi sâu quan tâm về công tác xây dựng Đảng, luôn coi công tác xây dựng đảng là then chốt trong mọi nhiệm vụ chính trị tại đơn vị. Vì vậy, những năm qua và đặc biệt là sau khi sáp nhập trường. Vấn đề đầu tiên mà Cấp uỷ chúng tôi quan tâm đó là việc xây dựng đề án công tác cả nhiệm kỳ, trong đó quan tâm hàng đầu là công tác sinh hoạt hàng kỳ của cấp uỷ, của tổ đảng và cả chi bộ. Vấn đề đặt ra là phải chú ý lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Từ sau khi có Hướng dẫn số 57-HD/BTCTƯ ngày 16-3-2006 hướng dẫn “Một số vấn đề nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”; Chỉ thị số 10-CT/TƯ ngày 30-3-2007 của Ban Bí thư về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”; Hướng dẫn số 05-HD/BTCTƯ ngày 25-5-2007 của Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn “Nội dung sinh hoạt chi bộ trong các loại hình tổ chức cơ sở đảng”, Chi bộ đã tỏ chức khảo sát, kiểm tra các đảng viên, các tổ đảng từ đó chỉ ra những tồn tại, yếu kém và đề ra phương hướng khắc phục để tiếp tục tổ chức chỉ đạo thực hiện có hiệu quả hướng dẫn của cấp trên.
                                           
Từ năm học 2009-2010 Chi bộ Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Hợp có 41 đảng viên và 5 tổ đảng . Kết quả kiểm tra, khảo sát thực tế tại cơ sở, cho thấy việc thực hiện chế độ sinh hoạt định kỳ đã được các tổ đảng duy trì đều đặn, có nền nếp vào ngày mồng 3 hoặc mồng 4 hàng tháng; Trước các kỳ họp chi bộ, chi ủy họp chuẩn bị nội dung, chương trình và ghi nghị quyết đầy đủ theo hướng dẫn. Tuỳ điều kiện và tình hình thực tế từng giai đoạn mà chi ủy lựa chọn một vấn đề cần thiết nhất để sinh hoạt chuyên đề như: Xây dựng cơ sở vật chất nhà trường, Thực hiện cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”; thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” Của Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động, triển khai thực hiện tốt cuộc vận động: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" làm sao có hiệu quả và thiết thực, hay bàn giải pháp làm công tác PCGDTH ĐĐT, PCTHCS trên địa bàn. Đặc biệt chúng tôi quan tâm hàng đầu là vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Xây dựng và đào tạo đội ngũ giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp. Chính nhờ đó mà trong năm học này nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng được khích lệ. Có 3 học sinh giỏi huyện lớp 9 mà sau rất nhiều năm nhà trường không thể có được; có 6 giáo viên THCS đi thi GVDG được công nhận dạy giỏi cấp huyện. Có 3 giải hội khoẻ Phù Đổng cấp huyện, đạt thứ 17/29 đơn vị trường tiểu học về thi giao lưu Tiếng Việt cấp tiểu học, đạt giải ba cấp huyện về cuộc thi tìm hiểu và hát dân ca trong trường học, có 3 diến viên của trường được ngành chọn vào đội truyển đi thi hát dân ca cấp tỉnh... Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, tỷ lệ đảng viên tham gia cơ bản đạt trên 95%. Trong sinh hoạt chi bộ đã thể hiện được tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình, trong đó tập trung làm rõ những mặt yếu kém của chi bộ; những hạn chế của đảng viên; làm rõ kết quả thực hiện nhiệm vụ, trách nhiệm của cá nhân trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện nghị quyết, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống... Những ý kiến tham gia góp ý đều mang tính xây dựng, từ đó đã tạo được sự đoàn kết, thống nhất cao.            
Thực tế trên cho thấy, chi bộ nhà trường TH &THCS đã thực hiện nghiêm chế độ sinh hoạt, nhưng để tiếp tục đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ vẫn cần phải chuẩn bị kỹ nội dung sinh hoạt để vừa đảm bảo tính toàn diện, vừa coi trọng những vấn đề trọng tâm, trọng điểm. Nâng cao trách nhiệm của chi ủy mà trước hết là bí thư chi bộ trong chuẩn bị nội dung sinh hoạt. Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, tổ chức sinh hoạt nghiêm túc, phương pháp mềm dẻo, linh hoạt. Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, động viên, khích lệ đảng viên nêu cao tinh thần tự giác, tích cực thảo luận, đóng góp ý kiến vào nghị quyết của chi bộ; đề cao ý thức phê bình và tự phê bình trong đảng viên, khuyến khích các đảng viên trẻ phát biểu ý kiến, thảo luận. Mỗi tháng Bí thư chi bộ phải xuống dự sinh hoạt với một tổ đảng nhằm góp ý đề xuất những giải pháp phát huy ưu điểm, đồng thời khắc phục thiếu sót, khuyết điểm. Thực hiện đồng bộ những biện pháp nêu trên chắc chắn chất lượng sinh hoạt chi bộ sẽ được nâng lên, góp phần làm cho Đảng bộ xã ngày càng vững mạnh.
 Chi bộ nhà trường luôn ý thức rõ về vai trò của tổ chức đảng đối với mọi công tác của nhà trường. Công tác phát triển đảng viên luôn được quan tâm.
Là trường mới được sáp nhập, đội ngũ giáo viên trẻ nhất là tại khối THCS chiếm khoảng 65%, đây là điểm mạnh của trường. Chi bộ nhà trường, nhất là đồng chí bí thư chi bộ đã đặt đúng vị trí công tác phát triển đảng viên, lấy đó làm động lực thúc đẩy giáo viên phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, bồi dưỡng nhận thức về Đảng, hiểu lý tưởng của Đảng, nắm vững lý luận của chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Chi bộ đã tập trung chỉ đạo và củng cố chi đoàn thanh niên, phát động các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhiều biện pháp được thực hiện: thi tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam, kể chuyện tấm gương đạo đức của Bác Hồ, hằng tháng tổ chức nghe nói chuyện về Đảng và những tấm gương sáng của đảng viên trong các thời kỳ cách mạng.
Chi bộ nhà trường đề ra yêu cầu:
-  Mỗi đảng viên phải thật sự là một tấm gương để quần chúng học tập và noi theo, làm tốt công tác chuyên môn đồng thời là tấm gương sáng trong cuộc sống.
-  Mỗi đoàn viên thanh niên đều đăng ký danh hiệu thi đua, đưa ra tiêu chí phấn đấu cho bản thân khi bước vào năm học mới và cố gắng phấn đấu đạt được tiêu chí đã đề ra.
- Mỗi tổ chuyên môn hằng năm phấu đấu giới thiệu được 1 đến 2 quần chúng ưu tú có đủ điều kiện để đi học lớp cảm tình đảng.
- Mỗi năm chi bộ phấn đấu kết nạp được từ 2 đến 3 đảng viên.
Để thực hiện những yêu cầu trên, chi bộ lãnh đạo Hội đồng nhà trường thường xuyên kiểm tra công tác chuyên môn, chi bộ kiểm tra các hoạt động của Đoàn thanh niên trong trường. Hằng năm, kỷ niệm các ngày lễ lớn (3-2, 8-3, 26-3, 20-11…) chi bộ đều hướng các hoạt động đoàn thể của trường vào mục tiêu giảng dạy nhằm thúc đẩy, nâng cao chất lượng chuyên môn. Mỗi kỳ hội học, hội giảng thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của giáo viên đều có nhiều giờ dạy khá, giỏi, số giờ trung bình chỉ còn vài chục phần trăm. Các cán bộ, giáo viên đều không vi phạm quy chế chuyên môn, hầu hết đạt danh hiệu công đoàn viên tiên tiến, lao động tiên tiến. Cuối mỗi năm học, chi bộ, Đoàn thanh niên rà soát lại, chọn lựa những đồng chí đạt nhiều thành tích để giới thiệu đi học lớp cảm tình đảng và dìu dắt để các đồng chí có đủ điều kiện đứng trong hàng ngũ của Đảng.
5 năm học gần đây, năm học nào trường cũng có đồng chí đạt chiến sĩ thi đua. Giáo viên có trình độ đại học của trường chiếm khoảng 63%. Chi bộ nhà trường nhiểu năm liền đạt chi bộ trong sạch, vững mạnh, nhà trường xứng đáng danh hiệu cơ quan văn hoá. Các đảng viên đều nhận rõ: quá trình phấn đấu vào Đảng phải đi liền với việc tu dưỡng rèn luyện về chuyên môn nghiệp vụ, tư cách đạo đức; vào Đảng, người đảng viên phải tu dưỡng, rèn luyện suốt đời.
Về kết quả thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”
Từ năm 2007 đến nay, tất cả cán bộ, đảng viên và quần chúng thuộc các nhà trường trong xã đã hưởng ứng tích cực cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tỏ rõ sự phấn khởi do tình cảm đặc biệt đối với Bác Hồ. Đối với chi bộ giáo dục, thực hiện cuộc vận động này chúng tôi cũng nhận thấy có nhiều thuận lợi hơn bởi đội ngũ giáo viên cơ bản quá trình đào tạo trong các nhà trường đều được học tập nhiều tác phẩm của Bác Hồ và các tác phẩm viết về Bác, nắm tương đối sâu sắc về thân thế và sự nghiệp của Người nên quá trình tổ chức thực hiện có nhiều thuận lợi.
Qua các buổi học tập chuyên đề, hội thi viết bài, kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các buổi thảo luận hàng tháng, nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng, đặc biệt là đội ngũ đoàn viên, thanh niên được nâng lên, thấy được giá trị đạo đức cách mạng và tấm gương của Bác là di sản tinh thần to lớn của dân tộc và cách mạng Việt Nam.
Hội nghị đóng góp cho đảng viên và cán bộ lãnh đạo nhà trường hàng năm vào cuối mỗi năm học đã giúp cho cán bộ, đảng viên nhận thấy được những thiếu sót hạn chế của mình trong công tác, sinh hoạt, đặc biệt là những đồng chí được nêu tên. Từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.
Chương trình hành động Chi bộ chọn trong năm học 2009-2010 là làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu. Kết quả, hết học kỳ I đã tiết kiệm được 10% chi thường xuyên theo quy định, giảm 12% điện năng tiêu thụ và 15% chi phí hội nghị.
Chi ủy chi bộ cũng đã rà soát kết quả tổ chức thực hiện công tác xây dựng Đảng, vận động quần chúng trong thời gian qua. Qua đó đánh giá những ưu điểm, hạn chế trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, đề ra chương trình hành động thiết thực, phù hợp với tình hình hoạt động của Nhà trường.
Các Tổ đảng Bám sát nội dung kế hoạch triển khai Cuộc vận động, xây dựng chương trình hành động thực hiện Cuộc vận động tại đơn vị mình, đảm bảo hiệu quả, thiết thực. Mỗi đảng viên đã thể hiện vai trò “cái gốc của mọi công việc” đối với tập thể, bộ phận mình đang công tác.
Khi xây dựng Chương trình hành động, các Tổ đảng tổ chức hội nghị mở rộng với sự tham dự của cán bộ tổ, trưởng phó các đoàn thể chưa là đảng viên cùng tham gia góp ý Chương trình hành động. Qua đó giúp Tổ đảng xác định rõ các nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể cho từng loại công việc, tiến độ hoàn thành theo nguyên tắc “Trên trước, dưới sau; trong Đảng trước, trong tổ chuyên môn, trong quần chúng sau”; công khai chương trình hành động cho quần chúng biết để kiểm tra, giám sát.
Trên đây là một số nội dung công tác chỉ đạo hoạt động chi bộ trường học trên địa bàn của một đảng bộ thuần nông, những thành tích đạt được tuy còn khiêm tốn nhưng nó là cơ sở bảo đảm cho công tác giáo dục trên địa bàn ngày một khởi sắc, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân và sự kỳ vọng của chính quyền lãnh đạo các cấp. Mà thành công chính là từ sự bắt nguồn nhận thức đúng đắn và sâu sắc công tác xây dựng đảng là then chốt của một chi bộ có đông đảng viên như chi bộ Trường TH&THCS Tân Hợp. Một lần nữa, xin thay mặt những người làm công tác giáo dục trên địa bàn, chúng tôi xin kính chúc quý vị đại biểu mạnh khỏe, chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

 
Hoạt động Nhà trường khác:
CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG PTDTBT TH&THCS TÂN HỢP TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3 (4/3/2021)
Hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Đảng và đón xuân Tân Sửu 2021 của Trường PTDTBT TH&THCS Tân Hợp. (19/2/2021)
ĐẠI HỘI CHI BỘ TRƯỜNG PTDTBT TH & THCS TÂN HỢP NHIỆM KỲ 2020 – 2022 (6/2/2020)
THÔNG ĐIỆP PHÁT THANH TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VI RÚT CORONA (4/2/2020)
Công văn phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng virut Corona của Trường PTDTBT TH&THCS Tân Hợp (4/2/2020)
Một hoạt động chào mừng ký niệm 75 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam và 30 năm ngày Quốc phòng toàn dân của Trường PTDTBT TH&THCS Tân Hợp (27/12/2019)
MỘT BƯỚC MỚI TRONG CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC (6/1/2013)
HĐND xã Tân Hợp khoá 17 tổ chức kỳ họp thứ 5 (14/1/2013)
Trường TH&THCS Tân Hợp tổ chức Hội nghị phụ huynh năm học 2011 - 2012 (24/9/2011)
Tân Hợp tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (22/11/2011)
Trường TH&THCS Tân Hợp tổ chức Lễ sơ kết học kỳ I năm học 2011 - 2012 (18/1/2012)
Liên hoan Tiếng hát Làng Sen xã Tân Hợp năm 2012 (22/4/2012)
Bài phát biểu của Hiệu trưởng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 (11/4/2011)
Bài phát biểu tham luận tại Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2010-2015 (21/5/2011)
Lớp Tiếng Anh cho CB-GV Nhà trường có thành quả tốt đẹp (30/5/2011)

Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Tân Hợp Tân Kỳ Nghệ An
Địa chỉ: Xã Tân Hợp - Huyện Tân Kỳ- Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0918026070- Fax: 0918026070
Email: c2tanhop.tk@nghean.edu.vn - Website: http://tanhop.edu.vn
Thiết kế bởi Sara Hitech - Website: www.sarahitech.net