TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN TRỰC TUYẾN

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Truy cập hôm nay: 335
Tất cả: 3526549
 
 
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM | CÔNG TÁC QUẢN LÝ Bản in
 
Cần nhân rộng mô hình quản lí trẻ em làm trái PL ở Hưng Chính
Tin đăng ngày:3/4/2011 - Xem: 1791
 

Vấn đề bảo vệ, quản lý và giáo dục trẻ em có nguy cơ làm trái pháp luật, trẻ em làm trái pháp luật ở xã Hưng Chính đã có những biến chuyển rõ rệt.


Trẻ em cần được quan tâm chăm sóc tại cộng đồng. Ảnh tư liệu
Bảo vệ, quản lý và giáo dục trẻ em có nguy cơ làm trái pháp luật cũng như trẻ em làm trái pháp luật hiện nay đang đặt ra không ít khó khăn, thách thức. Để làm được vấn đề này, đòi hỏi các đơn vị không chỉ thực hiện một cách kiên trì, nghiêm túc mà còn phải biết gắn chăm sóc, giáo dục với công tác quản lý.

Mặc dù mới được triển khai song ở xã Hưng Chính (TP.Vinh), việc triển khai mô hình này đã có cách làm hay, thiết thực và sáng tạo. Chính vì vậy, công tác bảo vệ, quản lý và giáo dục trẻ em có nguy cơ làm trái pháp luật, trẻ em làm trái pháp luật ở xã ngoại thành này đã có những kết quả đáng khích lệ.


Ông Nguyễn Hồng Thái - Chủ tịch UBND xã Hưng Chính, Trưởng ban chỉ đạo kế hoạch quản lý trẻ em cho biết, các đối tượng được Ban chỉ đạo đưa vào “tầm ngắm”, ngoài những trẻ em có tiền án, tiền sự thì các biểu hiện như thường xuyên bỏ học đi lang thang, nghiện chơi game, chát chít và tụ tập gây mất trật tự... cũng cần có sự quan tâm đặc biệt.

 Để bảo vệ, quản lý và chăm sóc đối tượng là các em có biểu hiện trên, Ban Công an xã đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể và trường học rà soát chính xác số trẻ em có nguy cơ làm trái pháp luật và trẻ em làm trái pháp luật.

 Trên cơ sở đó, lập danh sách, phân loại và thông báo đến tận gia đình và khối xóm dân cư để phối hợp quản lý. Mỗi em có biểu hiện hư hỏng, Ban chỉ đạo đều phân công từ 1 - 2 người có uy tín trực tiếp động viên, giúp đỡ.

Bên cạnh việc tuyên truyền bằng khẩu hiệu, loa truyền thanh... được thực hiện thường xuyên, việc tổ chức các buổi văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao để thu hút các em tham gia cũng mang lại hiệu quả nhất định.

Hằng tháng, Ban chỉ đạo họp định kỳ để đánh giá tình hình, đồng thời phân công các thành viên đến gặp gỡ với từng gia đình để động viên, hướng dẫn các biện pháp giáo dục, quản lý.

Nhà trường và gia đình có trách nhiệm nắm bắt tình hình và kịp thời thông báo cho Ban chỉ đạo trước những biểu hiện bất thường của con em mình để có biện pháp ngăn ngừa kịp thời.

Đối với những em có biểu hiện làm trái pháp luật nhưng chưa đến mức gây hậu quả, Ban chỉ đạo yêu cầu các em viết bản kiểm điểm; những trường hợp khác đủ điều kiện thì tiến hành tổ chức kiểm điểm, răn đe trước dân và lập hồ sơ quản lý giáo dục đưa đi các trường giáo dưỡng, cơ sở chữa bệnh.


Chính những biện pháp đó, từ đầu năm đến nay vấn đề bảo vệ, quản lý và giáo dục trẻ em có nguy cơ làm trái pháp luật, trẻ em làm trái pháp luật ở xã Hưng Chính đã có những biến chuyển rõ rệt. Tình trạng học sinh bỏ học tụ tập gây mất trật tự công cộng chấm dứt hẳn, trẻ em bỏ nhà đi lang thang cũng không còn tái diễn.

Thành công hơn cả là trong thời gian thực hiện kế hoạch, Ban chỉ đạo đã vận động được một số em bỏ học trở lại trường. Kết quả này đã khích lệ rất lớn về mặt tinh thần cho các thành viên.

Cuối năm nay, xã Hưng Chính sẽ tiến hành sơ kết 1 năm thực hiện kế hoạch bảo vệ, quản lý, giáo dục trẻ em có nguy cơ làm trái pháp luật và trẻ em làm trái pháp luật trên địa bàn.
 
Công tác quản lý khác:
Hướng dẫn học sinh ôn luyện, học trực tuyến trên hệ thống Elearning (13/2/2020)
Phần mềm Teamviewer 3.0 (13/3/2012)
Một số cách đơn giản mở file .docx trong Word 2003 (15/3/2012)
Đổi mới phương pháp dạy học trong tư duy quản lý trường học (30/6/2011)
Giáo dục đạo đức học sinh thông qua tiết chào cờ đầu tuần (16/7/2011)
Một số lưu ý khi cập nhật phần mềm QLNT SSA 5.2 (14/2/2012)
Giải đáp về chế độ dạy lớp ghép 2 trình độ (21/2/2012)
Cần nhân rộng mô hình quản lí trẻ em làm trái PL ở Hưng Chính (3/4/2011)
Kỹ năng Đội viên (3/4/2011)
Cách thắt, tháo khăn quàng (3/4/2011)
Học sinh cần học kỹ năng gì? (3/4/2011)
Quy tắc ứng xử trong nhà trường (20/5/2011)
Giáo viên chủ nhiệm lớp- Người góp phần quan trọng trong hình thành và nuôi dưỡng nhân cách của học sinh (30/5/2011)
Một số giải pháp về công tác xã hội hoá giáo dục ở vùng cao Tân Hợp (3/6/2011)
Thư Viện Trường Học Vì Sao Chưa Phát Triển? (19/5/2011)

Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Tân Hợp Tân Kỳ Nghệ An
Địa chỉ: Xã Tân Hợp - Huyện Tân Kỳ- Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0918026070- Fax: 0918026070
Email: c2tanhop.tk@nghean.edu.vn - Website: http://tanhop.edu.vn
Thiết kế bởi Sara Hitech - Website: www.sarahitech.net